Mật độ xây dựng nhà ở là gì?

Trong xây dựng thì vấn đề mật độ xây dựng luôn được chủ đầu tư và nhà thầu quan tâm. Khi họ có ý định xây dựng nhà, căn hộ. Vậy mật độ xây dựng là gì?  Và cách tính mật độ xây dựng ra sao? Hãy cũng Thái Sơn tìm hiểu chi tiết thông tin về vấn đề này nhé.

Mật độ xây dựng nhà ở là gì? Khái niệm mật độ xây dựng.

Việc xây dựng bất kỳ dự án nào cũng phải dựa trên bộ Quy chuẩn về thiết kế nhà cao tầng. Và bộ Quy chuẩn về kỹ thuật xây dựng và quy hoạch xây dựng. Theo đó, mật độ xây dựng được chia làm 2 loại: Mật độ xây dựng thuần và mật độ xây dựng gộp.

Mật độ xây dựng thuần: là tỷ lệ diện tích chiếm đất của các công trình kiến trúc xây dựng trên tổng diện tích lô đất. Không bao gồm diện tích chiếm đất của các công trình như: các tiểu cảnh trang trí, bể bơi, sân thể thao ngoài trời. (Trừ sân tennis và sân thể thao được xây dựng cố định. Và chiếm khối tích không gian trên mặt đất), bể cảnh…).

Mật độ xây dựng gộp: của một khu vực đô thị là tỷ lệ diện tích chiếm đất của các công trình kiến trúc trên tổng diện tích toàn khu đất. Diện tích toàn khu đất bao gồm cả sân đường, các khu cây xanh, không gian mở. Và các khu vực không xây dựng công trình trong khu đất đó.

Trong các bộ Quy chuẩn này có những điều khoản quy định rõ ràng về mật độ xây dựng. Một vài con số ví dụ về mật độ xây dựng quy định trong Quy chuẩn về kỹ thuật xây dựng. Và quy hoạch xây dựng năm 2008.

Bảng tra cứu nhanh mật độ xây dựng tối đa cho nhà ở riêng lẻ, nhà vườn, biệt thự

Nghĩa là nếu diện tích lô đất từ 50 mét vuông trở xuống thì mật độ xây dựng là 100%. Tức được xây dựng hết diện tích lô đất. Lô đất có diện tích 75 mét vuông thì xây 90%. Trường hợp lô đất là 100m2 thì xây dựng 80%. Tương tự với lô đất từ 1.000 mét vuông trở lên chỉ được xây dựng 40%. Như vậy theo qui chuẩn trên diện tích lô đất càng lớn mật độ xây dựng càng bị thu hẹp.

Cách tính mật độ xây dựng như thế nào ?

Căn cứ Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD ngày 03/04/2008 của Bộ Xây dựng v/v Ban hành: “ Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về Quy hoạch xây dựng” (QCXDVN 01:2008/BXD).

Sở Xây dựng thống nhất tư vấn về cách tính tỷ lệ thi công công trình kiến trúc thi công dựng. Để các cơ quan thẩm định, đơn vị tư vấn thiết kế thi công và các đơn vị liên quan biết. Thực hiện lúc lập, thẩm định, phê duyệt, cấp giấy phép thi công các công trình. Thi công có liên quan đến chỉ tiêu tỷ lệ thi công công trình như sau:

Mật độ xây dựng (%) = Diện tích chiếm đất của công trình kiến trúc (m2) / Tổng diện tích lô đất xây dựng (m2) x 100%

Trong đó:

Diện tích chiếm phần đất của công trình kiến trúc. Được tính theo như hình chiếu bằng của công trình (ngoại trừ nhà phố, liên kế có sân vườn).
Diện tích chiếm phần đất của công trình không bao gồm diện tích chiếm phần đất của các công trình như: các tiểu cảnh trang trí, bể bơi. Sân thể thao ngoài trời (trừ sân tennis và sân thể thao được thi công cố định và chiếm phần khối tích không gian trên mặt đất, bể cảnh…)

Trên đây là những thông tin chi tiết về mật độ xây dựng là gì? Cách tính mật độ xây dựng mà chúng tôi chia sẽ. Hi vọng sẽ giúp bạn hiểu được phần nào về mật độ xây dựng. Nếu có thắc mắc gì hãy liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn kĩ hơn.

Bài Viết Liên Quan

Công ty sửa nhà tại Dĩ An - Sửa nhà chuyên nghiệp Công ty sửa nhà tại Dĩ An – Sửa nhà chuyên nghiệp
Thái Sơn là một công ty sửa nhà tại Dĩ An - Sửa nhà chuyên nghiệp, uy tín, giá rẻ, hiệu quả cao. Liên hệ ngay chúng tôi khi có nhu cầu nhé
Sửa mái nhà chuyên nghiệp, giá rẻ, xử lý triệt để hư hỏng nhanh chóng Sửa mái nhà chuyên nghiệp, giá rẻ, xử lý triệt để hư hỏng nhanh chóng
Đối với mỗi công trình thì phần mái là bộ phận bảo vệ cho toàn bộ công trình khỏi...
Dịch vụ sửa chữa nhà trọn gói giá rẻ ở tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai Dịch vụ sửa chữa nhà trọn gói tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai uy tín
Dịch vụ sửa chữa nhà trọn gói tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai. Sửa chữa cải tạo không gian nhà đẹp, nội thất văn phòng, nhà cấp 4, nhà phố...
Sửa nhà có cần xem tuổi không? Sửa nhà có cần xem tuổi không?
Sửa nhà có cần xem tuổi không? Cách tính tuổi chủ nhà khi sửa nhà ra sao? Hãy cùng tìm hiểu dưới bài viết này bạn sẽ có câu trả lời thỏa đáng nhất.