Xây nhà tạm có phải xin giấy phép không?

Việc xây dựng nhà tạm đang khá phổ biến ở nước ta. Nhà tạm được xây dựng lên còn phụ thuộc vào điều kiện và nhu cầu của mỗi người. Vây việc xây nhà tạm có phải xin giấy phép không? Dưới bài viết này chúng tôi sẽ trả lời cho câu hỏi của bạn. Hãy cùng chúng tôi tham khảo nhé.

Quy định của nhà nước về nhà tạm

– Dựa vào khoản 3 Điều 62 của Luật Xây dựng. Việc xây dựng nhà ở riêng lẻ, công trình trong khu vực có quy hoạch đã được duyệt và công bố chỉ thị chưa được thực hiện. Thì giấy phép xây dựng chỉ được cấp tạm thời theo thời gian thực hiện việc quy hoạch. 

– Dựa vào khoản 7 Điều 62 của Luật Quy hoạch đô thị. Sau khi khu vực quy hoạch đã được duyệt và công bố. Nếu nhà nước chưa thu hồi thì có thể khai thác, đưa vào sử dụng và xây nhà tạm đúng theo quy định.

==>> Có thể hiểu đơn giản nhà tạm là công trình được dựng lên tạm thời không đảm bảo an toàn cũng như không đầy đủ tiện nghi và có không gian sinh hoạt nhỏ. Nhà tạm được xây dựng lên từ các vật liệu dễ cháy, hỏng, kém chất lượng, dễ bị mối mọt và không có khả năng chịu được gió, bão to. Nhà tạm chỉ được sử dụng trong thời gian nhất định dựa theo quy định của luật xây dựng.

Xây nhà tạm có phải xin giấy phép không?

Xây nhà tạm có phải xin giấy phép không?

Xây nhà tạm có phải xin giấy phép không?

Những công trình không cần xin giấy phép

Dựa vào Khoản 2 Điều 89 của Luật xây dựng số 50/2014/QH13 thì những công trình sau đây sẽ được miễn giấy phép:

 • Công trình bí mật của nhà nước, được thi công theo lệnh khẩn cấp. Công trình ở trên địa bàn 2 đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên.
 • Những công trình nằm trong dự án được Thủ tướng, Bộ trưởng, Thủ trưởng các cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch UBND của các cấp đầu tư.
 • Công trình được xây dựng tạm thời nhằm phục vụ cho công trình chính đang tiến hành thi công.
 • Công trình xây dựng ở tuyến ngoài của khu đô thị. Nhưng là công trình nằm trong quy hoạch xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận và phê duyệt hướng công trình.
 • Công trình nằm trong dự án khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu công nghiệp. Bản quy hoạch chi tiết 1/500 đã được các cơ quan có thẩm quyền xét duyệt.
Hay những trường hợp:
 • Những công trình nhà ở trong dự án phát triển khu đô thị có quy mô 7 tầng trở xuống. Diện tích sàn 500m² và bản quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt.
 • Các công trình thực hiện sửa chữa, cải tạo bên trong. Không làm thay đổi công năng sử dụng hay kết cấu công trình. 
 • Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc ở bên ngoài. Nhưng công trình đó không giáp với đường trong khu đô thị đã có yêu cầu về việc quản lý kiến trúc.
 • Công trình hạ tầng kỹ thuật trong khu vực nông thôn bắt buộc lập Báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng. Và là công trình nằm trong khu vực chưa có bản quy hoạch cụ thể điểm dân cư được phê duyệt.
 • Công trình xây dựng ở nông thôn nhưng nằm trong khu vực chưa có quy hoạch xây dựng khu đô thị và các chi tiết xây dựng được phê duyệt.

Chủ đầu tư công trình sẽ được miễn giấy phép theo quy định tại các điểm b,d,đ và i. Bên cạnh đó, chủ đầu tư sẽ phải thông báo về thời gian khởi công công trình. Nộp đầy đủ hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền quản lý xây dựng tại địa phương để lưu trữ và theo dõi.

Quy định về việc xây nhà tạm cần xin giấy phép

Dựa vào khoản 30 Điều 3 và Điều 94 của Luật xây dựng 2014. Việc xin cấp giấy phép để xây nhà tạm cần phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện sau đây:

 • Nhà tạm là công trình riêng biệt, được sử dụng trong thời hạn nhất định/
 • Nhà tạm được xây dựng trong khu đã có kế hoạch quy hoạch được các cơ quan có thẩm quyền duyệt. 
 • Chủ đầu tư cần phải cam kết dỡ bỏ công trình đó khi hết thời hạn trong giấy phép. Nếu không sẽ phải bị cưỡng chế phá dỡ và sẽ phải chịu toàn bộ chi phí đó.

Ngoài ra cần phải tuân thủ một số điều kiện sau đây:

 • Nhà tạm được sử dụng phù hợp quy hoạch đã được phê duyệt.
 • Công trình cần phải đảm bảo an toàn cho con người và phải bảo vệ môi trường. Đảm bảo an ninh cho đê điều, hành lang bảo vệ, hạ tầng kỹ thuật, du lịch, giao thông, năng lượng,… Khu di tích lịch sử, di sản văn hóa. Cần đảm bảo khoảng cách an toàn.

Không phải trong trường hợp nào cũng sẽ được miễn giấy phép xây nhà tạm. Vì vậy, trước khi tiến hành thi công bạn nên tìm hiểu thật kỹ công trình của mình nằm trong trường hợp nào. Để có thể thực hiện nghiêm chỉnh theo quy trình xin giấy phép xây dựng. 

Rate this post

Bài Viết Liên Quan

Sơ đồ trang web chuyensuanhagiare.com
1 https://chuyensuanhagiare.com 2 https://chuyensuanhagiare.com/thicongdahoacuong.html 3 https://chuyensuanhagiare.com/baogiacaitaosuachuanhaoquan2.html 4 https://chuyensuanhagiare.com/baogiacaitaosuachuanhaoquan3.html 5 https://chuyensuanhagiare.com/baogiacaitaosuachuanhaoquan4.html 6 https://chuyensuanhagiare.com/baogiacaitaosuachuanhaoquan5.html 7 https://chuyensuanhagiare.com/baogiacaitaosuachuanhaoquan6.html 8 https://chuyensuanhagiare.com/baogiacaitaosuachuanhaoquan7.html 9 https://chuyensuanhagiare.com/baogiacaitaosuachuanhaoquan8.html 10...
Xây nhà trọn gói giá rẻ - Chất lượng - Uy tín nhất thị trường Xây nhà trọn gói giá rẻ – Chất lượng – Uy tín nhất thị trường
Sửa nhà Thái Sơn chuyên nhận thi công xây dựng nhà, sửa chữa nhà ở, xây nhà trọn gói,... giá thành hợp lý, dịch vụ chất lượng, uy tín. 
Mẫu nhà cấp 4 mái thái sang trọng Mẫu nhà cấp 4 mái thái
Vì sao mẫu nhà cấp 4 mái thái được ưa chuộng nhất hiện nay? Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu một số mẫu nhà cấp 4 mái thái đẹp. Mời các bạn tham khảo.
Mẫu nhà phố 2 tầng hiện đại Mẫu nhà phố 2 tầng hiện đại
Dưới đây là một số hình ảnh mẫu nhà phố 2 tầng hiện đại được ưa chuộng nhất hiện nay mà chúng tôi đã chọn lọc ra. Mời bạn tham khảo bài viết này nhé.